Nguyên nhân gây bệnh hôi nách là gì?

Có thể bạn quan tâm

Một trong những vấn đề về bệnh mùi hôi cơ thể thì hôi nách chiếm tỉ lệ cao nhất. Vậy nguyên nhân gây bệnh hôi nách là gì? Bệnh này liệu có khỏi hẳn được không?

Có rất nhiều nhân tố khiến tình trạng hôi nách được hình thành. Mặc dù chẳng khiến người mắc phải cảm thấy đau ốm, suy giảm sức khỏe nhưng hôi nách lại là đòn tâm lí nặng nề khiến nhiều người mất hẳn phong độ cũng như sự tự tin thường thấy. Để giúp bạn hiẻu hơn về căn nguyên của bệnh hôi nách chúng tôi sẽ liệt kê và giả thích từng nguyên nhân cụ thể. Cùng theo dõi để biết chi tiết hơn các bạn nhé.

nguyen-nhan-gay-benh-hoi-nach-la-gi (3)

Vậy các nguyên nhân gây bệnh hôi nách là gì?

1. Bệnh hôi nách có tính di truyền

Yếu tố di truyền khiến những đứa trẻ được sinh ra bới những ông bố, bà mẹ bị hôi nách có nguy cơ thừ hưởng đặc tính này từ bố mẹ khá cao. Nếu một người bị bệnh hôi nách thì con cái của họ cũng có khả năng bị bệnh này, tỉ lệ mắc bệnh khoảng 50%. Còn trong trường hợp cả 2 người bị hôi nách thì người con khó tránh khỏi vấn đề này.

Tuy nhiên, chưa có nhà khoa học nào khẳng định 100% hôi nách có thể di truyền từ đời này sang đời khác. Các kết luận chỉ mới dựa vào số liệu thống kê của những trẻ em sinh ra mắc bệnh hôi nách.

2. Chế độ ăn uống không phù hợp là nguyên nhân hôi nách

nguyen-nhan-gay-benh-hoi-nach-la-gi (1)

Khi bạn ăn uống thiếu khoa học thì toàn cơ thể đầu bị ảnh hưởng, chủ yếu do tình trạng thiếu chất. Không chỉ có vậy, ăn uống thếu kiềm chế còn khiến bệnh mùi hôi cơ thể có cơ hội để làm phiền bạn.

Cụ thể khi chúng ta thường xuyên ăn những món có vị cay kết hợp với độ nóng của món ăn càng khiến hệ bài tiết của cơ thể hoạt động mạnh và tất nhiên mồ hôi nách ra nhiều hơn. Kết quả là mồ hôi túa thành dòng, da bóng nhẫy, ẩm ướt vi mồ hô, bã nhờn khiến vi khuẩn dễ sinh sôi, nảy nở gây ra mùi hôi khó chịu.

Hoặc khi uống cà phề, các thức uống có cồn hay nhai nuốt những loại gia vị mùi nồng như tỏi, hành, mù tạt,… cũng khiến mùi cơ thể bốc ra nặng hơn.

3. Bất ổn trong tâm lý dễ dẫn đến hôi nách

Có bao giờ bạn thắc mắc dù ngồi trong phòng máy lạnh cả ngày, cùng lắm bị chảy vài giọt mồ hôi nhưng trên người cứ thoang thoảng mùi hôi khó ngửi. Vậy hãy xem lại tính chất công việc của bạn có phải thường xuyên bị căng thẳng, chịu áp lực tâm lý không nhé.

Tương tự như khi căng thẳng, những lúc buồn bực, bi quan hay lo lắng cớ chế tiết mồ hôi được thực hiện nhiều nhiều hơn. Bên cạnh đó cơ thể chúng ta còn đồng thời tiết ra một loại axit béo khôn hòa tan được, và chính loại axit này khiến mùi hôi càng khó ngủi hơn.

4. Bị hôi nách do thay đổi nội tiết tố

nguyen-nhan-gay-benh-hoi-nach-la-gi (2)

Tình trạng thay đổi nội tiết tố thường gặp nhất ở những bạn trẻ đang trong giai đoạn dậy thì hoặc ở phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau sinh. Lượng tiết tố thay đổi dẫn đến những rối loạn trong việc kiểm soát lượng mồ hôi, lượng bã nhờn tiết ra.

Độ ẩm lý tưởng cho vi khuẩn được hình thành khi mồ hôi tiết ra quá nhiều, bã nhờn và tế bào chết trên da trở thành “miếng mồi ngon” vi khuẩn. Quá trình tiêu hóa thức ăn khiến vi khuẩn sản sinh ra những chất béo không no gây ra mùi hôi.

5. Vệ sinh cơ thể kém dẫn đến hôi nách

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng, độ sạch trên da có quan hệ qua lại voiw căn bệnh hôi nách. Những đối tượng chưa biết cách giữ gìn vệ sinh cơ thể thường khó tránh khỏi tình trạng trên người bốc mùi, nhất là ở vùng nách. Trong môi trường kém sạch vi khuẩn tha hồ phát triển mạnh, nếu tồn tại trên cơ thể người chúng sẽ thực hiện phân giải những chất lẫn trong mồ hôi dẫn đến mùi hôi nồng.

XEM LẠI: Nguyên nhân gây bệnh hôi nách là gì?

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục